TẤM GƯƠNG ĐIỂN HÌNH, HỘ VAY TIÊU BIỂU NHÂN KỶ NIỆM 20 NĂM THÀNH LẬP NGÂN HÀNG CHÍNH SÁCH XÃ HỘI CỦA ĐOÀN THANH NIÊN PHƯỜNG THANH KHÊ TÂY

Đoàn Thanh Niên phường Thanh Khê Tây luôn chủ động phối hợp với Ngân hàng Chính sách triển khai thực hiện ủy thác cho vay hộ nghèo, hộ cận nghèo và các đối tượng giải quyết việc làm, tiếp cận sớm nguồn vốn vay, tạo điều kiện cho người dân đầu tư phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập, góp phần giảm nhanh tỷ lệ hộ khó khăn ở địa phương. Từ các nội dung ký kết với Ngân hàng Chính sách Xã hội Quận Thanh Khê, Đoàn Thanh Niên phường thường xuyên triển khai đầy đủ, kịp thời các chính sách tín dụng ưu đãi của Chính phủ đến đối tượng thụ hưởng, hướng dẫn cho Tổ Tiết kiệm và Vay vốn (TK&VV), các thành viên vay vốn về thủ tục vay vốn, kiểm tra, đôn đốc việc sử dụng vốn đúng mục đích, trả nợ đúng kỳ hạn; giám sát và quản lý hoạt động tín dụng tiết kiệm của Tổ TK&VV nhằm tránh thất thoát và chiếm dụng vốn. Bằng các biện pháp chỉ đạo tích cực, chủ động và cụ thể, hoạt động ủy thác vốn vay qua Đoàn Thanh Niên phường với Ngân hàng Chính sách Xã hội quận đã dần đi vào nề nếp và ngày càng hiệu quả, phát triển cả về quy mô lẫn chất lượng ủy thác.

Cùng với việc cho vay, Đoàn Thanh Niên phường còn tích cực chỉ đạo các Tổ TK&VV triển khai huy động tiền gửi tiết kiệm của người dân thông qua tổ tiết kiệm và vay vốn với số dư tiền gửi là 170 triệu đồng/132 thành viên. Đánh giá về hiệu quả hoạt động vay vốn hộ nghèo, hộ cận nghèo và các đối tượng giải quyết việc làm là những hộ được tiếp nhận vốn vay đã tích cực phát triển sản xuất, tạo thêm việc làm, tăng thu nhập, cải thiện đời sống và tin tưởng hơn vào sự lãnh đạo của cấp ủy, chính quyền. Hăng hái thực hiện phong trào sản xuất kinh doanh giỏi, góp phần quan trọng vào công cuộc xóa đói giảm nghèo và phát huy được tinh thần sáng tạo trong sản xuất kinh doanh là động lực thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội trên địa bàn phường.

Đặc biệt về hiệu quả kinh tế, thông qua nguồn vốn vay của ngân hàng chính sách xã hội, nhiều hộ thuộc diện hộ nghèo, cận nghèo vươn lên thoát nghèo, các hộ vay diện giải quyết việc làm cũng sử dụng vốn vay một cách hiệu quả và phát triển công việc một cách chính đáng, tiêu biểu có hộ bà Nguyễn Thị Vân thuộc tổ TK & VV số 52 do bà Trương Thị Phương làm tổ trưởng. Bà Vân đã vay của Ngân hàng Chính sách với số tiền 50.000.000 đồng vào việc mở dịch vụ may mặc tại nhà. Bà Vân nhận thấy được việc sửa chữa và cũng như là may mặc đang ngày càng được các bà, các mẹ quan tâm. Dịch vụ này tạo ra những thiết kế đồng phục đẹp nhất mà còn tiết kiệm chi phí . Bên cạnh đó, khách hàng có thể tới ngay tại nhà của bà Vân để có thể đo được một cách chính xác để có được một trang phục phù hợp với cơ thể. Khách hàng có thể lựa chọn những sấp vải phù hợp và những mẫu thiết kế riêng cho bản thân để mang tới tại nhà bà Vân đo đạc và hoàn thiện sản phẩm. Chính nhờ những sự tiện lợi trên mà dịch vụ may mặc tại nhà được rất nhiều người ưa chuộng.

Tuy giai đoạn đầu rất là khó khăn nhưng bà Vân cũng cố gắng duy trì gửi tiết kiệm hằng tháng từ 500.000 – 800.000 đồng, nhưng với sự nổ lực không ngừng, tài may mặc khá là xuất sắc của bà Vân đã được nhiều người biết đến, nay bà Yến đã mạnh dạn gửi tiết kiệm cao hơn 1.000.000 – 2.000.000 đồng tùy vào lượng tiệc hằng tháng của bà. Bà Vân chia sẻ: “Lúc đầu khi chưa có vốn tôi rất là khó khăn trong việc mở dịch vụ may mặc tai nhà, nhưng nhờ bác tổ trưởng tổ TK & VV đã tư vấn cho tôi vay Ngân hàng chính sách với lãi suất thấp, ngân hàng cũng tạo điều kiện cho người dân đầu tư phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập nên tôi cũng tự tin vay để mở dịch vụ. Cũng chính nhờ đó mà công việc tôi mới phát triển như ngày hôm nay, tôi thật sự rất biết ơn đến bác tổ trường, chính quyền và ngân hàng đã tạo điều kiện cho tôi”.

Thông qua hoạt động ủy thác cho vay đã tạo điều kiện giúp Đoàn Thanh niên phường Thanh Khê Tây từng bước nâng cao năng lực quản lý, điều hành trong hoạt động của Đoàn; tạo sự gắn bó giữa Hội với các tổ chức chính trị, xã hội khác trong xây dựng củng cố hệ thống chính trị, phát triển kinh tế, văn hóa xã hội ở cơ sở và tạo được lòng tin của người dân vào sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước.

Đoàn phường

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *