NHIỀU BẾP ĂN TỰ PHÁT “ĐỎ LỬA” SUỐT ĐÊM HỖ TRỢ BÀ CON VỀ QUÊ

 Trong bốn ngày qua, khi hàng chục ngàn người về quê cũng là lúc chính quyền tỉnh An Giang tất bật lo đón bà con về. Còn doanh nghiệp và nhân dân đã chung tay nấu cơm nước để bà con xa quê được ấm lòng.

Nhiều bếp ăn tự phát đỏ lửa suốt đêm hỗ trợ bà con về quê - Ảnh 1.

Ông Châu Việt Long – giám đốc Công ty TNHH Châu Việt Long, phường Bình Khánh, TP Long Xuyên – cho biết 3 ngày qua, kể từ khi nghe tin hàng chục ngàn người về quê, ông đã phối hợp với nhiều người tổ chức nấu 600 suất cơm/ngày, gửi đến các khu cách ly, điểm tập kết. Ngoài ra, ông còn ủng hộ phường Bình Khánh gần 70 triệu đồng để sàng lọc và phân loại nhóm cho người dân.

“Chúng tôi sẽ nấu cơm hỗ trợ đến khi nào hết khả năng. Bà con ở tỉnh An Giang rất khó khăn, việc bà con đổ về quê là do đã hết tiền sau dịch bệnh rồi. Tôi nghĩ giúp được bà con phần nào thì giúp. Nếu có điều kiện tạo công ăn việc làm thì tôi cũng sẵn sàng giúp họ”, ông Long nói.

Nhiều bếp ăn tự phát đỏ lửa suốt đêm hỗ trợ bà con về quê - Ảnh 2.

Trong căn nhà của chị Trương Thị Hiền (ngụ phường Mỹ Thới, TP Long Xuyên) vào lúc sáng sớm, các chị đang hoàn thành những công đoạn cuối cùng, trước khi xếp vào hộp mang cơm đi. Mâm thịt khìa vừa xong còn nghi ngút khói, hay thau mỡ hành bóng loáng, thau nước thịt đượm vị… như gửi gắm chân tình hết vào đó.

Con trai chị xem trên mạng xã hội thấy bà con từ nơi xa về đến trạm T2 quá nhiều. Chị và bà con trong xóm thương người dân lao động ngoài tỉnh trở về quê nhà đi đường mệt mỏi, đói vì kiệt sức, nên mọi người cùng nhau chuẩn bị ngay 500 suất cơm.

Nhiều bếp ăn tự phát đỏ lửa suốt đêm hỗ trợ bà con về quê - Ảnh 3.

“Đêm đầu tiên vào bếp, chúng tôi không mua được thịt heo. Đi gom hết trứng trong tiệm tạp hóa mới nấu được những phần cơm cho bà con ăn đỡ đói. Hai hôm nay, phần cơm đã đầy đủ cả trứng, thịt, dưa leo, mỡ hành, ớt… Ngoài trạm T2, chúng tôi còn phát đến 5 điểm trường đang tiếp nhận tạm thời người về trên địa bàn TP Long Xuyên. Mong bà con được ăn no, giữ sức khỏe tốt để tiếp tục về quê”, chị Hiền nói.

Còn lãnh đạo Công ty Hellen Phan, đường Nguyễn Thái Học, phường Mỹ Bình, cho biết ông đã trưng dụng bếp ăn của khách sạn Hellen ngay chiều hôm qua, khi bà con vào cách ly tạm thời tại điểm Trường tiểu học Nguyễn Du. Gia đình ông đã chung tay cùng các thầy cô nhà trường làm ngay để đưa đến điểm trường. Hiện tại đã lo được 2.600 suất cơm cho bà con.

Nhiều bếp ăn tự phát đỏ lửa suốt đêm hỗ trợ bà con về quê - Ảnh 4.

Bếp ăn của chị em phụ nữ phường Đông Xuyên dành những suất ăn nhẹ đến bà con ăn đỡ ngán, đổi khẩu vị – Ảnh: ĐẶNG TUYẾT

Ông Trần Đông Xuân – giám đốc Công ty đầu tư xây dựng Tấn Thắng – cho biết khi hay tin hàng chục ngàn người đổ về quê kẹt tại trạm T2 mỗi đêm, ông đã hỗ trợ trên 200 triệu đồng để nấu cơm, cháo cho bà con xa quê ăn ấm lòng.

Nhiều bếp ăn tự phát đỏ lửa suốt đêm hỗ trợ bà con về quê - Ảnh 5.

“Tôi mua cơm, sữa, áo mưa, nấu cháo và thậm chí cho tiền giúp đỡ bà con hay lực lượng làm nhiệm vụ luôn. Phải khổ lắm bà con mới về như vậy. Nếu bà con khổ, khó khăn mà gọi đến tôi thì tôi sẽ đến tận nơi cùng với chính quyền giúp đỡ họ. Doanh nghiệp khổ chẳng sao, nhưng hàng chục ngàn người về mà không có gì ăn uống thì tội nghiệp”, ông Xuân nói thêm.

-Đoàn phường-

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *