NGÀY NẤU CƠM YÊU THƯƠNG, TỐI LÀM “SHIPPER 0 ĐỒNG”

4h sáng, cả nhóm bắt đầu nấu 300 suất ăn sáng, tặng cho bệnh viện bị phong tỏa. Giữa sáng đến xế chiều, họ đến các khu phong tỏa, cách ly tặng nhu yếu phẩm, lương thực cứu trợ. Chiều và đêm, nhóm lại thành những ‘shipper 0 đồng’.

Ngày nấu cơm yêu thương, tối làm shipper 0 đồng - Ảnh 1.

Các thành viên CLB Đom Đóm Phú Yên vác gạo, mang nhu yếu phẩm đến nhà dân vùng bị phong tỏa

Hơn 20h30, các thành viên CLB Đom Đóm Phú Yên vừa thực hiện chuyến trao 65 suất quà hỗ trợ khẩn cấp cho người dân vùng phong tỏa bởi dịch COVID-19 ở phường Xuân Đài (thị xã Sông Cầu) trở về điểm tập kết là quán cơm chay Tâm An của CLB ở TP Tuy Hòa, thì chuông tổng đài “Shipper 0 đồng” của nhóm vang lên.

“Một chị ở vùng phong tỏa thuộc phường 6 (TP Tuy Hòa) nhờ ship hỗ trợ một lốc sữa và một tập tã em bé vì nhà neo đơn, không gởi ra ngoài mua hàng kịp” – trực tổng đài Văn Thị Út Mi thông tin.

“Sữa còn nhưng tã thì không có, để mình chạy xuống siêu thị mua rồi ship đến nhà chị ấy luôn” – Lê Thị Tuyết Phượng, thành viên của nhóm, vừa nhanh nhảu trả lời, vừa khoác nhanh bộ đồ bảo hộ y tế rồi dắt xe máy lên đường.

“Nẫu” vui là mình vui!

“Shipper 0 đồng là chương trình hỗ trợ cho bà con nghèo hết tiền mua thực phẩm với phương châm “Nếu bạn thiếu thì hãy gọi, còn nếu đủ xin hãy nhường cho người khác”. Chỉ những người quá thực sự khó khăn, kẹt lắm họ mới gọi cho mình, bởi vậy chúng tôi phải bằng mọi giá đáp ứng ngay, miễn phí từ hàng hóa đến công giao” – Út Mi cho biết.

Ngày nấu cơm yêu thương, tối làm shipper 0 đồng - Ảnh 2.

CLB Đom Đóm Phú Yên chở quà cứu trợ vào các hẻm nhỏ bị phong tỏa ở TP Tuy Hòa

Hơn 2 tháng qua, CLB Đom Đóm Phú Yên kết nối, trao nhu yếu phẩm, lương thực cho người dân vùng bị cách ly, phong tỏa. Từ sáng sớm, cả 8 thành viên của CLB đã mỗi người một việc: người lên lịch trao quà, người vào bao bì, người nhận điện thoại kết nối nhà hảo tâm, liên lạc với chính quyền địa phương… hết sức rộn ràng và nhịp nhàng.

“Hôm nay CLB Đom Đóm Phú Yên tặng 103 suất quà cho bà con ở khu phố mình, mỗi suất gồm 10kg gạo, 20 trứng gà, thùng rau quả xanh và hũ đậu phộng. Để đảm bảo an toàn, bà con cứ ở yên trong nhà, CLB sẽ mang quà để trước cổng nhà, khi chúng tôi rời đi thì mới ra lấy. Xa mặt nhưng gần lòng nha bà con” – Lê Thoại Kỳ thông báo bằng loa tay khi vừa đến khu phong tỏa ở phường 4.

Các “chiến binh Đom Đóm” người đẩy xe, người vác hàng, quà đến tận cổng nhà dân. Nếu ai đó từng khoác lên mình bộ đồ bảo hộ y tế kín mít kêu nóng, ngộp thì chắc đó mới chỉ là cảm nhận một, còn mặc bộ đồ này di chuyển dưới nắng nóng, vác hàng nặng, leo dốc, vô hẻm liên tục trong 2-3 giờ đồng hồ như các thành viên CLB Đom Đóm Phú Yên, “khổ cực” phải gấp mười.

“Nẫu (người ta) vui là mình vui, quên hết mệt!” – Trọng Thi, một thành viên của nhóm, bộc bạch.

Ngày nấu cơm yêu thương, tối làm shipper 0 đồng - Ảnh 3.

Đưa quà cứu trợ đến người dân bị phong tỏa ở huyện Tuy An

Chủ tịch Phú Yên gởi thư cảm ơn

Trong thư cảm ơn gởi cho CLB Đom Đóm Phú Yên mới đây, ông Trần Hữu Thế – chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên – viết: “Chính quyền và nhân dân tỉnh Phú Yên trân trọng ghi nhận và bày tỏ lòng cảm ơn sâu sắc đến CLB Đom Đóm Phú Yên đã quan tâm chia sẻ, hỗ trợ kịp thời cho tỉnh Phú Yên về công tác phòng chống dịch COVID-19 trong thời gian qua. Tỉnh mong tiếp tục nhận được sự đồng hành của CLB Đom Đóm Phú Yên trong thời gian tới”.

Mỗi người cùng góp một tay

Chủ nhiệm CLB Đom Đóm Phú Yên Lê Thoại Kỳ cho biết khi có thông tin chùm ca mắc COVID-19 đầu tiên xuất hiện ở TP Tuy Hòa, CLB quyết định tạm dừng các hoạt động thiện nguyện thường xuyên trước đó để đảm bảo an toàn.

“Tuy nhiên chỉ 1-2 ngày sau thì tôi thấy không thể nghỉ được. Bà con vùng phong tỏa rất cần mình. Vì vậy, một kiểu làm thiện nguyện mới được CLB bàn bạc thực hiện ngay” – “thủ lĩnh” 29 tuổi, độc thân, thổ lộ.

Ngày nấu cơm yêu thương, tối làm shipper 0 đồng - Ảnh 5.

Thành viên Đom Đóm Phú Yên cắt rau của người dân xã Bình Ngọc (TP Tuy Hòa) tặng CLB để đưa đến người dân vùng phong tỏa

Xác định vào vùng phong tỏa là rất nguy hiểm vì là nơi có thể chứa nhiều mầm bệnh COVID-19, CLB đã “lọc” trong hơn 30 thành viên để chỉ lấy 8 người trẻ, nhiệt huyết, chưa có gia đình riêng để tham gia “chiến dịch thiện nguyện đặc biệt” trong những ngày có dịch, không tiếp nhận thêm người dù nhiều thành viên khác cũng “năn nỉ” tham gia.

Cả nhóm “trụ” luôn tại “trụ sở” là quán cơm chay miễn phí Tâm An của CLB, luôn phòng hộ an toàn, kỹ lưỡng khi mang quà đến cho dân.

Ngày nấu cơm yêu thương, tối làm shipper 0 đồng - Ảnh 6.

CLB Đom Đóm Phú Yên tặng bữa ăn tối 0 đồng cho người đi xe máy từ phía Nam về quê miền Trung

Những ngày trước khi có công điện 1063 “ai ở đâu ở đấy”, nhìn những dòng người chạy xe máy từ TP.HCM về quê miền Trung gặp khó khăn vì quán xá đóng cửa, CLB Đom Đóm Phú Yên đã sớm thực hiện “suất ăn 0 đồng” để gởi cho bà con hằng đêm…

Cho đến nay, chỉ tính riêng giá trị hàng hóa mà CLB Đom Đóm Phú Yên tặng cho đồng bào vùng dịch đã hơn 1 tỉ đồng.

-Đoàn phường-

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *