HỘI NGƯỜI CAO TUỔI TỔNG KẾT 5 NĂM PHONG TRÀO NGƯỜI CAO TUỔI LÀM KINH TẾ GIỎI. GIAI ĐOẠN 2018 – 2023

Chiều ngày 28/4/2023, Hội Người cao tuổi phường Thanh Khê tổ chức hội nghị tổng kết 5 năm phong trào thi đua Người cao tuổi làm kinh tế giỏi. Giai đoạn 2018-2023. Dự hội nghị có đồng chí Phạm Quý, Ủy viên Ban Thường vụ Trung ương Hội, Trưởng ban đại diện Hội người cao tuổi thành phố; đồng chí Lê Thị Nhớ, Trưởng ban Đại diện Hội người cao tuổi quận Thanh Khê; Đ/c Nguyễn Tiến Sữ, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy; Đ/c Đoàn Văn Giang, Đảng ủy viên, Phó Chủ tịch UBND phường; đại diện các tổ chức chính trị – xã hội; các cụ trong Ban Chấp hành và 17 Chi hội khu dân cư.

Trong 5 năm qua, Hội NCT phường đã tranh thủ chỉ đạo của Ban đại diện Hội NCT cấp trên và của cấp ủy Đảng, chính quyền về thực hiện các phong trào thi đua yêu nước và phong trào “Tuổi cao – Gương sáng” trong lĩnh vực kinh tế. “Nêu gương sáng phát triển sản xuất kinh doanh, làm giàu chính đáng, góp phần xóa đói giảm nghèo” được đông đảo người cao tuổi tích cực tham gia, thông qua các mô hình sản xuất như: trồng hoa, cây cảnh, trang trại chăn nuôi gia cầm. …và nhiều lĩnh vực khác đạt hiệu quả cao. Nhiều cán bộ, hội viên NCT đã phát huy kinh nghiệm, áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào phát triển sản xuất, kinh doanh, đáp ứng nhu cầu của thị trường, góp phần xóa đói, giảm nghèo ở địa phương

Qua 5 năm, Phong trào NCT thi đua làm kinh tế giỏi càng được nhân rộng khi hội NCT kết hợp với hội nông dân nghiên cứu mở các lớp học chuyển đổi ngành nghề  Đến nay đã thành lập được 1 chi hội nghề Mây tre đan với 09 hội viên: đồng thời củng cố tổ chức cho hội viên học các ngành nghề như: Làm hương, trồng rau thủy canh trên sân thượng, trồng hoa… phối hợp với Hội Nông dân hằng năm đều tổ chức cho cán bộ hội viên NCT đi tham quan học hỏi mô hình tại các địa phương khác nhằm giúp cho hội viên được cọ sát và có thêm kinh nghiệm trong công tác phát triển ngành nghề kinh doanh tại địa phương.

Điển hình là cụ Ngô Văn Quan (83 tuổi), cụ Nguyễn Văn Sỹ ( 80 tuổi) thuộc Chi hội 4 a. Với bản chất của người nông dân các cụ đã học hỏi kinh nghiệm  và mạnh dạn tận dụng các lô đất trống đầu tư trồng hoa cúc bỏ cho các chợ bán vào dịp cúng rằm, mùng 01 hàng tháng. Cụ Nguyễn Thị Gái, với mô hình trồng rau xanh các loại; Cụ Nguyễn Thị Kim Yến đầu tư trồng rau thủy canh trên sân thượng. Thu nhập bình quân của các cụ từ 150 triệu đến 200 triệu/ năm.

Đặc biệt cụ Lê Lập (62 tuổi), thuộc Chi hội 13 đã đầu tư mở trại chăn nuôi  quy mô hơn 15.000 m2  đất tại xã Hòa Ninh, huyện Hòa Vang để nuôi gà công nghiệp với 20 ngàn con gà đẻ trứng. Với mô hình chăn nuôi trang trại này đã giải quyết việc làm thường xuyên cho 6 lao động, thu nhập từ 8 triệu đồng/ tháng và  giải quyết việc làm bán thời gian cho 03 cụ là người cao tuổi, thu nhập từ 2 triệu đến 2,5 triệu đồng/tháng. Doanh thu hàng năm trên 1 tỉ đồng. Ngoài ra ông còn thường xuyên tham gia làm công tác từ thiện, giúp nhau xóa đói, giảm nghèo, hỗ trợ các nạn nhân chất độc da cam, người già neo đơn, trẻ em khuyết tật của địa phương với số tiền hàng năm trên 30 triệu triệu đồng. Đặc biệt trong đợt dịch Covid – 19 bùng phát. Hưởng ứng lời kêu gọi cuả UBMT thành phố về “ San sẻ yêu thương, vượt qua đại dịch ” bản thân ông đã kêu gọi gia đình, người thân hỗ trợ 290 xuất quà mỗi quất 300.000đ để giúp cho các hộ dân trong khu dân cư.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Đoàn Văn Giang, Phó Chủ tịch UBND phường biểu dương và đánh giá cao những kết quả đã đạt được trên lĩnh vực phát triển kinh tế trong giai đoạn 2018 – 2023 của hội viên Hội NCT phường. Đồng thời mong muốn, trong thời gian tới, NCT tiếp tục phát huy vai trò “Tuổi cao – gương sáng” , “Tuổi cao chí càng cao” trên các lĩnh vực, thi đua làm kinh tế giỏi, tuyên truyền, nhân rộng các mô hình tiêu biểu; tích cực đổi mới và đa dạng các hoạt động thể dục, thể thao, văn nghệ, phát huy kinh nghiệm quý báu, là chỗ dựa cho con cháu noi theo.

 Nhân dịp này, Hội người cao tuổi phường tặng giấy chứng nhận cho 08 hộ tiêu biểu trong phong trào Người cao tuổi làm kinh tế giỏi giai đoạn 2018 – 2023.

Lồng ghép với việc tổ chức tổng kết 5 năm phong trào Người cao tuổi làm kinh tế giỏi là chương trình liên hoan tiếng hát Người cao tuổi. Tại chương trình có 6 tiết mục tham gia liên hoan với các thể loại như ngâm thơ, Đơn ca, song ca do các cụ người cao tuổi trình bày.  Ban tổ chức đã tặng 01 giải A; 02 giải B và 03 giải C.

Đây là một sân chơi tinh thần cho Hội viên NCT cũng là dịp để Người cao tuổi được gặp gỡ, giao lưu, và đem lại ấn tượng tốt đẹp để người cao tuổi “Sống vui, sống khỏe, sống có ích”. Qua đó, đẩy mạnh phong trào văn nghệ, góp phần xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư.

Hương Nguyễn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *