GIÚP NÔNG DÂN HÁI RAU MÙA DỊICH

Đêm đến trên cánh đồng, bóng áo xanh thanh niên lúi húi soi đèn, thoăn thoắt cắt từng mớ rau muống đặc sản. Mồ hôi ướt đẫm lưng áo nhưng ai cũng ráng cắt thật nhanh, thật nhiều cho kịp giờ tiêu thụ ngày mai.

Giúp nông dân hái rau mùa dịch - Ảnh 1.

Các bạn trẻ xã Sen Phương thu hoạch rau muống “tiến vua” giúp bà con nông dân

19h sau bữa cơm tối, cô bé Nguyễn Thị Thu Trang (14 tuổi) cùng các anh chị thanh niên đến cánh đồng rau muống xã Sen Phương (huyện Phúc Thọ, Hà Nội) giúp nông dân thu hoạch rau.

“Mục tiêu là hỗ trợ bà con trong lúc khó khăn bởi rau củ quả có mùa vụ, nếu để quá ngày sẽ bị già, hỏng, gây thiệt hại kinh tế cho người nông dân.

Anh Hoàng Ngọc Thanh

Ngày trực chốt, đêm hái rau

“Không mệt đâu, ở nhà thường giúp bố mẹ nên em quen với những việc này rồi. Bà con gặp khó khăn vì dịch, đang nghỉ hè rảnh rỗi nên em tham gia hái rau giúp”, cô học trò lớp 8 vui vẻ trả lời.

Anh Kiều Duy Khuynh, bí thư Đoàn xã Sen Phương, cho biết hiện cả xã có 18ha rau muống, gồm rau muống “tiến vua” và rau muống Nhật đến ngày thu hoạch.

Thời điểm giãn cách xã hội, việc tiêu thụ rau gặp khó, do đó Đoàn thanh niên phối hợp với Hội nông dân, Hội phụ nữ rà soát sản lượng rau của bà con và kết nối các điểm tiêu thụ, cố gắng giữ giá cả ổn định.

Rau muống “tiến vua” được xem là một trong “tứ dị” (4 của ngon vật lạ) của người dân xứ Đoài. Chị Kiều Thị Hằng (40 tuổi, ở xã Sen Phương) chia sẻ trước kia rau của gia đình chị đem cung ứng khắp nơi, lên các kệ siêu thị, nhưng thời điểm hiện tại gia đình đang gặp khó về đầu ra.

Nay được “3 bên” (Hội nông dân – Hội phụ nữ – Đoàn thanh niên) hỗ trợ việc tiêu thụ nên tranh thủ ban đêm chị ra đồng thu hoạch rau, may mắn được các bạn trẻ phụ hái cho kịp giờ tiêu thụ hôm sau.

“Mình làm nông vất vả lắm. Được các bạn làm giúp thấy xúc động quá, chỉ mong hết dịch sớm để mọi người còn đi lại làm ăn” – chị Hằng bộc bạch.

Đứng cạnh chị Hằng, cô gái trẻ Nguyễn Thị Hiền (21 tuổi) thoăn thoắt hái rau, lưng áo ướt đẫm mồ hôi. Ngày tham gia trực chốt kiểm soát phòng chống dịch COVID-19, tối hễ có tin báo là Hiền xung phong ra cánh đồng.

Cách đó chừng 5km, một tốp thanh niên xã Tích Giang (huyện Phúc Thọ) cũng rải khắp cánh đồng thu hoạch rau ngót, rau muống giúp nông dân.

Chị Khuất Thị Phương Linh, bí thư Đoàn xã Tích Giang, giải thích sau 17h có đơn hàng cần thu hoạch gấp nên Đoàn xã cử anh em thanh niên đi giúp ngay trong đêm để kịp vận chuyển vào sáng mai. Chị Linh chia sẻ thêm trước đó, thanh niên xã đã hỗ trợ bà con cân 7 tấn ổi, khoảng 3 tấn rau các loại chỉ trong mấy ngày.

“Có vất vả song giúp được các cô chú nông dân, tụi em cũng vui lắm. Mọi người đều đã tiêm vắc xin COVID-19 rồi nên đủ sức khỏe để tham gia” – Nguyễn Thị Hồng Liên, sinh viên Trường ĐH Sân khấu – điện ảnh Hà Nội, nói.

Kết nối công nghệ, đẩy mạnh “tiêu thụ chéo”

Những ngày này, nhiều mặt hàng nông sản ở huyện Phúc Thọ đến thời kỳ thu hoạch như nhãn, ổi, rau củ quả các loại… Huyện đoàn Phúc Thọ đã phối hợp với các đơn vị để xây dựng phương án kịp thời giúp nông dân tiêu thụ nông sản thông qua mạng xã hội.

Anh Hoàng Ngọc Thanh, bí thư Huyện đoàn Phúc Thọ, thông tin hằng ngày huyện đoàn cập nhật số lượng đơn hàng trước 17h. Căn cứ theo số lượng đơn hàng để phân bổ nhu cầu đến các địa phương có nông sản. Tại đây, Đoàn hỗ trợ bà con thu hoạch, đóng gói bao bì, tập hợp và vận chuyển tới đầu mối các xã có nhu cầu tiêu dùng.

“Chúng tôi rà soát nhu cầu của người dân ở địa bàn thông qua các hội nhóm trên mạng xã hội, Zalo, Facebook, tổng hợp đơn và chốt đơn rồi kiêm luôn “shipper” vận chuyển đến từng nhà. Trước hết là kết nối đầu ra “chéo” giữa các xã với nhau, bên cạnh đó liên kết các đơn vị của quận, huyện bạn để cung ứng nông sản” – anh Thanh kể.

Triển khai chưa đầy 1 tuần, nhưng trung bình mỗi ngày các bạn hỗ trợ tiêu thụ được từ 7 – 10 tấn nông sản/ngày. Sáng tạo nhất là việc ứng dụng công nghệ, mạng xã hội kết nối bà con nông dân với người tiêu dùng, vừa trở thành “shipper” giao hàng, kiêm thêm nhiệm vụ đi chợ giúp dân mùa dịch.

Bên cạnh hoạt động hỗ trợ tiêu thụ nông sản, huyện đoàn còn triển khai đội hình tham gia trực chốt kiểm soát phòng chống dịch COVID-19, kiểm soát người ra vào tại các chợ dân sinh, tổ chức đội tuyên truyền lưu động phòng chống dịch và hỗ trợ tại các điểm tiêm chủng vắc xin COVID-19.

-Đoàn phường-

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *