Chuẩn mực giá trị sống của lớp trẻ thành phố

Trở thành công dân trẻ là sự ghi nhận, khích lệ lớn, sẽ là động lực để mỗi chúng tôi nỗ lực hơn nữa, ý thức hơn vai trò của mình, đóng góp vì sự phát triển vượt bậc của TP thân yêu.

Các “công dân trẻ” gồm TS Đào Nguyên Khôi, sinh viên Hoàng Trung Hiếu (cùng thuộc Trường ĐH Khoa học tự nhiên, ĐH Quốc gia TP.HCM), Lê Đức Anh (Công ty Cholimex), Ngô Quốc Anh (Đoàn khối cơ quan UBND Q.Bình Thạnh), Nguyễn Thị Thu Diễm (bí thư Đoàn P.Long Phước, Q.9), Nguyễn Ngọc Hương (Công ty xuất nhập khẩu Thiên Nhiên Việt), Phạm Tường Vân Khánh (Trường THCS An Lạc, Q.Bình Tân), nữ cầu thủ bóng đá Huỳnh Như (Trung tâm TDTT Q.1) và bác sĩ Phạm Quang Thông (Bệnh viện Chợ Rẫy) đã có mặt tại lễ tuyên dương.

Riêng thượng úy Trần Lê Bảo (Phòng PC04, Công an TP.HCM) vì đang bận tham gia một chuyên án ma túy lớn có người nước ngoài, cùng cặp diễn viên xiếc Tchiu Hiển Phước và Nguyễn Thị Hoa (Nhà hát nghệ thuật Phương Nam) đang dự Liên hoan xiếc quốc tế tại Pháp không thể có mặt hôm qua 2-1.

Dấu ấn của tuổi trẻ TP

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân khẳng định thành quả chung TP đạt được trong năm 2019 cao hơn các năm trước có sự chung sức của cả TP, trong đó có những đóng góp tích cực của lực lượng trẻ TP. Bí thư Thành ủy nhắc đến một vài thông số của TP trong năm 2019: kinh tế tăng trưởng 8,32%, đóng góp 27% GDP của cả nước, năng suất lao động gấp 2,9 lần cả nước, thu ngân sách vượt chỉ tiêu…

Năm qua, TP.HCM đã thu hút 1.350 dự án đầu tư nước ngoài với số vốn khoảng 8,3 tỉ USD. Đặc biệt có một dự án đầu tư công nghệ cao về điện – điện tử của Đức đạt con số 650 triệu USD, cần khoảng 7.000 lao động, trong đó tới 5.000 kỹ sư, riêng phòng thí nghiệm đã cần tới 500 người nghiên cứu.

“Tôi nói với lãnh đạo ĐH Quốc gia TP.HCM cùng UBND TP rằng chúng ta phải sẵn sàng để cung ứng nguồn nhân lực này khi họ đến đây” – Bí thư Nguyễn Thiện Nhân cho biết.

Nhắc những điều này để người lãnh đạo cao nhất TP nói đến các điển hình được tuyên dương hôm qua. Ông bảo rằng chỉ trong một năm mà anh Lê Đức Anh có đến ba sáng kiến, làm lợi tính bằng số tiền tỉ, giúp tăng 20% sản lượng cho đơn vị là điều rất đáng quý.

Cũng vậy, nỗ lực tham gia cải cách hành chính, giúp người dân, doanh nghiệp tiếp cận, sử dụng dịch vụ hành chính công trực tuyến của Ngô Quốc Anh là đóng góp rất cụ thể cùng TP thực hiện thành công năm đột phá cải cách hành chính và thực hiện nghị quyết 54 của Quốc hội.

Ông Nhân khen nỗ lực, sự sáng tạo của “cô gái khởi nghiệp” Nguyễn Ngọc Hương khi biến những loại rau tưởng như rất bình thường, không nhiều người nghĩ đến thành sản phẩm chất lượng, bước ra thị trường thế giới. Đó còn là những nghiên cứu giá trị mà TS Đào Nguyên Khôi, sinh viên Hoàng Trung Hiếu, bác sĩ Phạm Quang Thông tìm ra, góp vào bức tranh sáng của khoa học công nghệ, y tế, giáo dục của TP và sẽ còn không ngừng phát triển trong thời gian tới.

“Chúng ta hôm nay mới thấy nữ cầu thủ Huỳnh Như trước mắt, đâu có to lớn gì, nhưng làm đội trưởng đến hai đội tuyển bóng đá nữ quốc gia và TP.HCM là rất đáng trân trọng” – ông Nguyễn Thiện Nhân chia sẻ.

Ông Nhân điểm lại những việc nữ cán bộ Đoàn Nguyễn Thị Thu Diễm đã làm để xây dựng môi trường không rác, hưởng ứng cuộc vận động “Người dân TP.HCM không xả rác ra đường và kênh rạch vì một TP sạch và giảm ngập nước” mà TP cùng làm cả năm qua, hay thành tích “học giỏi, hoạt động Đội tốt mà chơi cờ cũng rất hay” của cô bé Phạm Tường Vân Khánh. Và ông nói nỗ lực của mỗi “công dân trẻ tiêu biểu” chính là sự vượt khó tiêu biểu của thanh niên Việt Nam, của cả nước.

Buổi lễ vinh danh hôm qua đã dành những giây phút trang trọng để vinh danh các “công dân trẻ tiêu biểu” vắng mặt. Thượng úy Trần Lê Bảo do đang bận công tác đã không thể có mặt tại lễ tuyên dương. Nhưng đã có một chân dung Trần Lê Bảo qua những chia sẻ của trung tá Ngô Thanh Liêm – đội trưởng của anh.

Ấy là người hòa đồng với đồng đội, luôn xông xáo, tiên phong, trách nhiệm, nhạy bén và luôn có những giải pháp hiệu quả khi đánh giá, xử lý các tình huống phức tạp trong quá trình đánh án để hoàn thành nhiệm vụ được giao.

“Cuộc chiến chống tội phạm ma túy còn rất nhiều chông gai mà cá nhân Bảo cũng như mỗi chiến sĩ sẽ luôn nỗ lực hết mình, kiên định đấu tranh tới cùng để giành chiến thắng trước tội phạm ma túy ngày càng nhiều diễn biến khó lường” – trung tá Liêm cam kết.

Những người có mặt hôm qua cũng bày tỏ sự khâm phục trước sự khổ luyện của đôi diễn viên xiếc Tchiu Hiển Phước và Nguyễn Thị Hoa. Nhiều người trầm trồ khi thấy hình ảnh biểu diễn các động tác khó và cả quá trình khổ luyện gian nan của hai bạn trẻ này cho tiết mục “Khoảnh khắc tình yêu” đã đem về nhiều giải thưởng cao quý tại một số liên hoan xiếc quốc tế ở các nước cho hai bạn, cũng là của nghệ thuật xiếc Việt Nam trước bạn bè thế giới.

Đi về phía trước

Danh hiệu không chỉ ghi nhận quá trình phấn đấu mà trở thành “cột mốc” để mỗi điển hình xác lập cho mình những quyết tâm mới. TS Đào Nguyên Khôi nói cùng với tiếp tục hướng nghiên cứu đã hình thành, anh hướng đến các đề tài gắn với thực tiễn, đặc biệt về môi trường nước, đánh giá khả năng tự làm sạch của hệ thống sông ngòi TP để “giải những bài toán về môi trường của TP đang đặt ra”.

Trong khi đó, Hoàng Trung Hiếu kỳ vọng có sự phối hợp tốt hơn giữa các nhóm nghiên cứu về trí tuệ nhân tạo, đồng thời liên kết với các sở, ban, ngành trong việc phát huy kết quả của các nhóm nghiên cứu, cùng giải quyết các vấn đề khó TP đang gặp phải, cũng là để tạo ra không gian sống an lành, tốt hơn cho người dân TP.

Còn bác sĩ Phạm Quang Thông cho biết đang cùng đồng nghiệp ở khoa giải phẫu bệnh nghiên cứu, phát triển bệnh học phân tử, đột biến gen liên quan đến nhiều loại ung thư khác, phục vụ cho nền y tế TP. “Công việc của chúng tôi vẫn âm thầm nhưng sẽ luôn nỗ lực mang đến những kết quả tốt hơn mỗi ngày cho người bệnh” – bác sĩ Thông phát biểu.

Nguồn : tuoitre.vn