BỎ TIỀN TÚI TRỒNG VƯỜN RAU SẠCH TẶNG NGƯỜI DÂN VÙNG DỊCH

Bỏ ra 3 triệu đồng mướn người mần cỏ, anh Vững tự tay cải tạo, lên liếp mảnh vườn rộng chừng 500m2, rồi gieo trồng đủ loại cải xanh, đậu bắp, rau muống… gửi cho người dân TP Cần Thơ nấu bữa cơm gia đình trong những ngày dịch giã bủa vây.

Bỏ tiền túi trồng vườn rau sạch tặng dân vùng dịch - Ảnh 1.

Không xịt phân thuốc nhưng rau cải nhà anh Vững trồng vẫn tươi xanh

Ngày 18-8, anh Lê Văn Vững, ở phường Tân Phú, quận Cái Răng, TP Cần Thơ, chia sẻ TP Cần Thơ thực hiện giãn cách xã hội cũng là lúc anh Vững đóng cửa tiệm hớt tóc, về nhà phòng dịch COVID-19.

Với mảnh vườn rộng 500m2 có sẵn, anh Vững mướn người đến mần cỏ, rồi anh lên liếp gieo trồng đủ các loại rau cải như: rau muống, cải xanh, cải ngọt, đậu bắp, bí đao, rau dền… để phục vụ bữa ăn gia đình và bà con nghèo địa phương.

“Rau tui trồng hổng xịt phân thuốc, nên bị cào cào, châu chấu ăn lủng lỗ, nhưng chúng non xanh, gia đình tui cũng ăn. Và tui trồng rau này cũng mong muốn gửi cho bà con nghèo, bà con sống ở khu phong tỏa ở TP Cần Thơ ăn là chính”, anh Vững bộc bạch.

Ngày nào anh cũng đội nón lá bước ra sau vườn mần cỏ, tưới nước, chăm sóc từng cây rau, cây cải. Rau tới lứa, anh xách thau ra vườn thu hoạch đem vô nhà cùng vợ và bà Đinh Thị Nga (mẹ anh Vững) lặt kỹ lá úa, rửa sạch đất dơ rồi chạy xe hơn 10km (đoạn đường từ nhà anh ra đến TP Cần Thơ) gửi cho người cần.

“Bà con ăn cũng như tui ăn, tui cần phải rửa sạch. Bà con ăn ngon, có sức khỏe chống dịch là tui vui rồi”, bà Nga chia sẻ.

Chị Nguyễn Xuân Phượng, ở phường An Phú, quận Ninh Kiều, bày tỏ: “Hẻm tui ở bị phong tỏa hơn 10 ngày qua. Giờ tui và mọi người đâu có điều kiện ra ngoài, nên có lọn rau ngổ, bó cải xanh ăn quý lắm. Quý hổng chỉ ở miếng ăn, mà tui còn quý tấm lòng của anh Vững dành cho mọi người lúc khó”.

Bỏ tiền túi trồng vườn rau sạch tặng dân vùng dịch - Ảnh 3.

Hễ rau cải đến lứa thu hoạch, anh Vững đều nhổ rồi bó lọn

Anh Vững cho rằng, vườn rau cải nhà anh được trồng theo hình thức cuốn chiếu (với hơn 10 liếp rau, anh gieo sạ xoay vòng, mỗi lần khoảng 3-5 liếp). Thu hoạch xong, anh cải tạo lại đất rồi gieo hạt giống rau cải mới. Nhờ vậy, gần 1 tháng qua, vườn của anh Vững lúc nào cũng phủ màu xanh và thu hoạch rau cải được nhiều lần (mỗi lần khoảng 40kg rau cải các loại).

Bà Nga và anh Vững còn bơi xuồng dọc theo kênh hái lục bình, rau ngổ, hay ra sau hè hái thêm mớ đọt lang vườn rồi gửi tặng người dân. Anh Vững cho hay sẽ trồng rau cải và gửi cho người dân cho đến khi nào TP Cần Thơ hết giãn cách xã hội.

Bỏ tiền túi trồng vườn rau sạch tặng dân vùng dịch - Ảnh 4.

Thu hoạch xong liếp nào, anh Vững cải tạo lại đất, gieo sạ rau cải mới

Bỏ tiền túi trồng vườn rau sạch tặng dân vùng dịch - Ảnh 5.

Không chỉ có rau, anh Vững còn hái lục bình gửi kèm cho bà con ăn

Bỏ tiền túi trồng vườn rau sạch tặng dân vùng dịch - Ảnh 6.

Anh Vững rửa 40kg rau cải/lần cho bà con

Bỏ tiền túi trồng vườn rau sạch tặng dân vùng dịch - Ảnh 7.

-Đoàn phường-

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *